Showcases15 XU HƯỚNG HÌNH MINH HỌA NĂM 2022

15 XU HƯỚNG HÌNH MINH HỌA NĂM 2022

Nhiều nhà thiết kế đồ họa hiện nay có xu hướng phát triển thiết kế bằng cách chuyển sang sử dụng hình ảnh minh họa. Việc thiết kế hình minh họa có tính sáng tạo cao cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ những phần mềm thiết kế tân tiến. Ngoài ra, sự gia tăng trong nhu cầu sáng tạo thị giác đối với những hình ảnh trên web, bài đăng trên mạng xã hội và các nền tảng khác càng thúc đẩy hơn xu hướng sử dụng hình ảnh minh họa.

 

Một phần đặc trưng và quan trọng trong thiết kế đồ họa, thiết kế minh họa đó là chứng kiến những xu hướng đặc trưng của nó. Ban đầu, các hình minh họa thông thường được sử dụng nhiều, sau đó là các phiên bản minh họa thực tế. Nhưng ngày nay, các nhà thiết kế đang phá vỡ ranh giới sáng tạo và cho ra đời những phiên bản minh họa vượt ngoài mong đợi. Hãy cùng Breathtaking Vietnam Agency điểm danh những xu hướng mà chúng ta có thể thấy trong thiết kế minh họa vào năm 2022 nhé!

15 Illustration Trends For Designers to Use in 2022

1, Thiết kế hình học

Một trong những xu hướng phổ biến nhất trong thiết kế đồ họa là việc sử dụng các dạng hình học làm thiết kế chính. Điều tương tự cũng sẽ được phản ánh như một xu hướng trong thiết kế minh họa. Chúng ta sẽ thấy các nhà thiết kế sáng tạo bằng cách sử dụng các kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau của các hình dạng hình học. Các mẫu sẽ được hình thành bằng cách sử dụng những hình dạng này để làm cho hình minh họa trông liên kết hơn. Điều này sẽ tạo ra một sự đối xứng hoặc một trật tự nhỏ, khiến những thiết kế lộn xộn vào khuôn bằng cách sử dụng các hình dạng này. Không khó để tạo ra và xử lý các minh họa hình học nên chúng được áp dụng rộng rãi làm hình ảnh chính trên các trang web, bài đăng trên mạng xã hội và thậm chí là cả thiết kế bao bì vì nó mang lại cảm giác hiện đại cho thương hiệu.

Illustration Trends to Use in 2022: Geometric Pattern

2, Thiết kế 3D

Trưng bày những sản phẩm tốt nhất là điều bắt buộc đối với các nhà tiếp thị. Nhưng đối với những sản phẩm không được hấp dẫn về mặt hình ảnh, các nhà thiết kế thường hay chuyển sang lựa chọn hình ảnh minh họa sản phẩm 3D. Điều này giúp loại bỏ sự thiếu thẩm mỹ hoặc lỗi thiết kế sản phẩm vì nó được thay thế bằng thiết kế minh họa 3D gọn gàng. Các nhà thiết kế có thể có nhiều băng thông sáng tạo hơn bằng cách thêm hoặc chỉnh sửa các yếu tố sản phẩm để cải thiện hơn giao diện của thiết kế cuối cùng. Họ cũng sẽ sử dụng nhiều hơn màu nhạt hoặc màu phấn cho nền để giúp sản phẩm nổi bật hơn. Chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều hơn những sản phẩm kỹ thuật số thông qua các hình ảnh minh họa 3D trên trang web của họ.

Illustration Trends to Use in 2022: 3D Product

3, Thiết kế tối giản

Chủ nghĩa tối giản là một xu hướng đã làm mưa làm gió trong các lĩnh vực thiết kế. Xu hướng này được săn đón dù là trong thiết kế đồ họa, thiết kế trang web hay thậm chí là thiết kế minh họa. Đôi khi thiết kế ảnh minh họa càng đơn giản càng đẹp bởi nó gợi sự thanh khiết. Năm 2022 tới đây, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều hình minh họa được tạo ra từ những đường nét đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng hoặc trung tính cùng với kết cấu rõ ràng. Hình minh họa không hoàn chỉnh là một xu hướng khác sẽ được phân nhánh khỏi hình minh họa tối giản. Các nhà thiết kế sẽ chỉ tạo ra mắt và mũi cho khuôn mặt hoặc cơ thể không có mặt hoặc các thiết kế khác mà chủ nghĩa tối giản sẽ pha trộn với chủ nghĩa siêu thực.

GYM LIFE Illustrations

4, Nghệ thuật đường nét trừu tượng

Một xu hướng tương tự như thiết kế tối giản, nghệ thuật đường nét cũng rất được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Chúng tôi chứng kiến ​​rất nhiều nhà thiết kế sử dụng nghệ thuật đường nét cho biểu tượng của các trang web hoặc ứng dụng di động. Xu hướng nghệ thuật đường nét đã tạo ra một thị trường ngách cho chính nó trong thiết kế minh họa, nơi nó lấy xu hướng tối giản để làm cho các hình minh họa đẹp và đơn giản hơn. Đường nét của cơ thể người hoặc vật thể sẽ được vẽ bằng các nét mảnh hoặc các nét đơn giản. Ngoài ra, màu sắc được tô vào một số phần để làm nổi bật chúng, hoặc đa phần bị bỏ trống. Điều này làm cho việc sử dụng thiết kế đơn giản hơn và mang lại giao diện gọn gàng, thanh khiết.

Abstract Minimalist Character Design Illustration, Digital Art

5, Hoạt họa

Đưa hình ảnh minh họa vào cuộc sống sẽ là một xu hướng trong năm 2022. Nội dung video đang chiếm thị phần lớn nhờ khả năng truyền tải nhiều nội dung trong thời gian ngắn. Để tận dụng tối đa tính năng này, hình ảnh minh họa cũng đang được chuyển đổi thành hình ảnh động. Điều này có thể giúp truyền tải câu chuyện thương hiệu hoặc đặc điểm độc đáo của sản phẩm hoặc giới thiệu công ty. Bằng cách làm sinh động các hình minh họa, một cấp độ sáng tạo khác đang được thêm vào trong thiết kế. Có một số loại hình minh họa được sử dụng trong hoạt họa. Tuy nhiên, những hình nổi bật hơn sẽ là hình minh họa tối giản hoặc phác thảo, vì những hình minh họa này dễ tạo hoạt ảnh hơn nhiều so với các hình minh họa thông thường. Không chỉ video, hình ảnh minh họa giờ đây cũng được làm hình động dưới dạng GIF. Điều này có thể làm cho thiết kế trang web của bạn nổi bật và phá vỡ sự đơn điệu thông thường của các văn bản và hình ảnh.

Illustration Trends to Use in 2022: Animated Illustrations

 

6, Thiết kế ghép

Một xu hướng khác đang phá vỡ lĩnh vực thiết kế đồ họa đó là sự kết hợp của nhiều hình thức thiết kế khác nhau. Chúng ta đang thấy các thiết kế font chữ được hợp nhất với ảnh hoặc đồ họa được sử dụng cùng với các gradient mạnh mẽ. Mặc dù điều này giúp tăng cường sự tự do sáng tạo cho các nhà thiết kế, nhưng nó cũng có thể khiến thiết kế bị lỗi. Đối với hình ảnh minh họa, xu hướng này đang thúc đẩy các nhà thiết kế sử dụng chúng với các hình ảnh khác nhau hoặc kết hợp cùng các kiểu chữ. Chúng ta sẽ thấy nhiều ảnh ghép trong đó các hình minh họa được vẽ một nửa sẽ được hợp nhất với hình ảnh hoặc khuôn mặt thật cùng các văn bản xuất hiện quanh nó. Những thiết kế như vậy ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên phương tiện truyền thông xã hội và các hình thức kỹ thuật số khác vì chúng dễ thực hiện và thu hút sự chú ý của người xem.

258

7, Thiết kế cơ thể không cân đối

Sử dụng các hình minh họa cơ thể có kích thước không cân xứng là một xu hướng đã bắt đầu vào năm 2021. Người xem đã cảm thấy nhàm chán với cơ thể người có kích thước tiêu chuẩn nên do đó, các nhà thiết kế cần mang đến một thứ gì đó sáng tạo hơn và vẫn truyền tải được thông điệp chính. Đối với xu hướng này, cơ thể con người được vẽ với nhiều kích cỡ khác nhau của các bộ phận cơ thể tùy theo mục đích sử dụng. Phần được vẽ lớn hơn phụ thuộc vào thứ cần tập trung. Tóm lại, màu trung tính hoặc màu phấn được sử dụng trong thiết kế này làm khiến chúng trông dịu mắt.

Blooming spring

8, Thiết kế 3D thực tế

Một trong những lý do chính hình minh họa được sử dụng trong thiết kế đồ họa là để có thể tái tạo các đối tượng ngoài đời thực. Việc sử dụng hình ảnh minh họa cơ bản này được xem là sự trở lại như một xu hướng hàng đầu của năm 2022. Một thuật ngữ mang tính kỹ thuật cao cho xu hướng này là chủ nghĩa Skeuomorphism. Điều này có nghĩa là khả năng miêu tả đối tượng trong thực tế ở dạng giống nhất. Xu hướng này được thấy nhiều trong việc tạo ra các nhân vật hay linh vật của sản phẩm trông rất đời thường. Ngay cả những sản phẩm khó chụp ảnh cũng sẽ được chuyển thể thành những hình ảnh minh họa 3D chân thực và được sử dụng trên các phương tiện kỹ thuật số. Điều này sẽ cho phép các thương hiệu có nhiều băng thông sáng tạo hơn để giới thiệu sản phẩm của họ.Smartphone Device 3D Fun Background Mockup

 

9, Thiết kế thay thế chụp ảnh

Một xu hướng liên kết nhiều đến việc sử dụng hình ảnh minh họa và ít liên kết đến thiết kế đó là hình ảnh minh họa sẽ sớm thay thế nhiếp ảnh. Một số thương hiệu lớn đã bắt đầu chấp nhận rủi ro khi đưa những hình ảnh minh họa thông minh thay cho những bức ảnh thông thường. Người ta tin rằng việc sử dụng hình ảnh của con người sẽ gợi lên một kết nối tốt hơn với người xem. Nhưng các thương hiệu sẵn sàng vượt qua niềm tin này và đủ táo bạo để đưa ra các hình ảnh minh họa cho quảng cáo của họ hoặc các chiến dịch tiếp thị khác. Một lý do giải thích cho điều này là do sự bão hòa của hình ảnh và người xem không thích chúng. Điều thứ hai có thể là một số thương hiệu liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ vô hình khó có thể miêu tả thực tế về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Dù bằng cách nào, xu hướng sử dụng hình ảnh minh họa thay cho ảnh chụp sẽ chiếm ưu thế hơn vào năm 2022.Illustration Trends to Use in 2022: Illustration Replacing Images

10,  Sử dụng màu sáng và đậm

Một trong những cách thông minh để làm cho thiết kế trở nên nổi bật là sử dụng màu sắc phù hợp. Màu sáng và đậm có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của người xem một cách dễ dàng. Những màu sắc khác nhau gợi lên những cảm xúc khác nhau cho người xem. Ý tưởng ở đây là tìm ra cảm xúc nào phù hợp nhất với thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải và sử dụng màu sắc dựa vào đó. Ví dụ, màu đỏ hoặc cam sẽ gợi lên niềm đam mê và năng lượng, trong khi màu xanh lam sẽ tạo ra sự tự tin trong hình ảnh. Để giải mã khoa học về màu sắc, các nhà thiết kế sẽ sử dụng các màu sáng và đậm trong các hình minh họa của họ. Một biến thể nhỏ mà chúng ta sẽ thấy vào năm 2022 sẽ là việc sử dụng màu sắc tươi sáng cho các phần cụ thể của hình minh họa để làm cho chúng nổi bật.

Illustration Trends to Use in 2022: Bright & Bold Colors

 

11, Làm thiết kế vui và hấp dẫn hơn

Không ai thích những hình minh họa nhàm chán và bị lỗi. Ý tưởng chính của các bức hình minh họa là sự kết nối và truyền tải thông điệp đến người xem. Người xem sẽ không chú ý đến hình minh họa nếu nó không đủ thú vị, do đó, thông điệp sẽ không được truyền tải. Vậy nên, các hình ảnh minh họa cần được thiết kế sao cho vui nhộn và sinh động. Phần lớn các minh họa về sinh vật sẽ được thiết kế chuyển động. Những chuyển động này sẽ đem sự sống động và khiến hình trở nên hấp dẫn hơn. Điều này được thể hiện tốt nhất dưới dạng linh vật của thương hiệu. Ngay cả khi chúng không được sử dụng làm linh vật, chúng có thể hướng người dùng qua trang web hoặc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ một cách sinh động hơn.

Illustration Trends to Use in 2022: Fun & Engaging

12, Hoài niệm và cổ điển

Thiết kế theo phong cách hoài cổ là một xu hướng đang chiếm lĩnh thị trường thiết kế đồ họa. Các thương hiệu muốn thúc đẩy xu hướng này để đưa người xem trở lại những năm 80s – 90s và khiến họ cảm thấy hoài niệm. Theo các chuyên gia tiếp thị, một chuyến đi ngược dòng trí nhớ là một cách tốt để kết nối với người tiêu dùng. Các thương hiệu đang yêu cầu các nhà thiết kế tạo lại phong cách retro cho thương hiệu của họ để khai thác chiêu thức tiếp thị này. Nhiều thương hiệu như Burger King thậm chí đã thiết kế lại logo của họ để trông retro hơn. Về hình ảnh minh họa, chúng ta sẽ thấy sự trở lại của các biểu tượng văn hóa đại chúng của thế kỷ trước. Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy con người mặc trang phục cổ điển. Các phông chữ và màu sắc được sử dụng trong các hình minh họa này sẽ phù hợp một cách độc đáo với các thiết kế của thời đó.

Illustration Trends to Use in 2022: Retro & Nostalgic

 

13, Nền Atmospheric

Trong các thiết kế minh họa, hình minh họa mới là yếu tố chính thu hút mọi sự chú ý chứ không phải hình nền. Nhưng ngày nay, điều này đang dần thay đổi khi hình nền ngày càng được thiết kế sáng tạo hơn và thu hút sự chú ý. Những hình nền mới được lấy cảm hứng từ thiên nhiên khi các nhà thiết kế cố gắng truyền tải các kiểu không khí khác nhau trên nền. Chúng ta sẽ thấy bầu trời cùng đám mây và các yếu tố khác được các nhà thiết kế lựa chọn. Hình nền giúp hình minh họa thực tế hơn và đồng thời cung cấp tỷ lệ cho hình minh họa. Màu sắc của nền được chọn tùy thuộc vào việc sử dụng hình minh họa như thế nào. Nhiều người thích màu nền trầm để hình minh họa chính có thể nổi bật hơn trong thiết kế tổng thể.

Haunted

14, Sử dụng các kết cấu rộng

Các hoạ tiết đang trở lại một cách mạnh mẽ trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Lý do chính cho điều này có thể là do chúng hiện đang là luồng thiết kế chính và dễ xử lý trong các phương tiện kỹ thuật số. Trước đây, khi thiết kế liên quan nhiều đến in ấn, họa tiết là một trở ngại vì chúng rất khó để in đúng. Nhưng điều đó bây giờ không còn trong phương tiện truyền thông kỹ thuật nữa. Sử dụng kết cấu trong hình minh họa làm cho chúng trông thực tế hơn. Nó mở ra một chiều hướng mới cho quảng cáo và cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm cùng các kết cấu. Có thể là cơ thể người hoặc các sản phẩm 3D, và kết cấu tạo cơ hội để làm cho hình minh họa trông thuyết phục và đồng thời sáng tạo hơn. Trong khi kết cấu chủ yếu được sử dụng cho nền hoặc các yếu tố phụ trợ, một số nhà thiết kế cũng thích thêm kết cấu phù hợp vào các hình minh họa chính.

Flowers all over

 

15, Chủ nghĩa siêu thực

Sáng tạo một chút với các thiết kế luôn là một dấu hiệu tốt, miễn là kết quả đẹp và phù hợp với yêu cầu của dự án. Chủ nghĩa siêu thực là một xu hướng đã xuất hiện được một thời gian. Trong những năm 1960 và thập kỷ sau đó, chủ nghĩa siêu thực được truyền cảm hứng từ các xu hướng ảo giác thời bấy giờ. Hiện tại, ý tưởng thiết kế này đang dần trở lại trong thiết kế minh họa. Cũng giống như tranh vẽ và thiết kế đồ họa, minh họa cũng có một phạm vi lớn. Các nhà thiết kế đang pha trộn cơ thể người, hình học, động vật và thậm chí cả kiểu chữ để tạo ra những thiết kế siêu thực tuyệt đẹp. Mặc dù nó có thể đẹp, nhưng các nhà thiết kế phải đảm bảo rằng họ không làm quá đà khiến thiết kế bị lỗi.

Strawberry

Hình minh họa sẽ trở thành thiết kế chính trong vài năm tới. Các thương hiệu đang chuyển sang thiết kế minh họa để sáng tạo hơn và phá vỡ sự đơn điệu trong hình ảnh thông thường. Ngoài ra, phương tiện kỹ thuật số đang tiếp tục giúp các hình minh họa dễ dàng được sử dụng ở nhiều định dạng khác nhau. Là một nhà thiết kế, nếu bạn chưa hiểu rõ về nghệ thuật thiết kế minh họa, bạn cần nhanh chóng bắt đầu học nó.  Hãy tìm đến Breathtaking Vietnam Agency nếu bạn cần sáng tạo hình vẽ minh hoạ độc đáo cho riêng thương hiệu nhé!

Trích nguồn: https://line25.com/articles/15-illustration-trends-for-designers/#:~:text=Going%20forward%20in%202022%2C%20we,branch%20out%20of%20minimalist%20illustrations

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *